vòng bi và những điều bạn chưa biết, Ýnghĩa kỹ thuật ngữ thông số ký hiệu trên vòng bi, đo lùng mòn mức ổ bi kè cách nào?

vong bi cong nghiep và những điều bạn chưa biết

 

vong bi cong nghiep chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

 

vòng bi chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

Loại ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn nhiều so với ổ trượt. Việc vong bi cong nghiep hư hỏng nếu không được thay thế sớm sẽ làm tương tác các bộ phận liên quan.

Các thông số trong vòng bi như 6206 ZZ hay 6206 2RS có ý nghĩa như thế nào?

– Tính từ phải thì : hai số đầu tiên chỉ kích tấc vòng trong ứng với kích tấc trục, số thứ ba là hạng vòng bi :

+ 8 , 9 là siêu nhẹ.

+ 1 ,7 là đặc biệt nhẹ.

+ 2 ,5 là vòng bi hạng nhẹ.

+ 3 ,6 là hạng trung.

+ 4 là hạng nặng.

– Số thứ tư là chỉ loại vòng bi, 0 là vòng bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là vòng bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là vòng bi đỡ chặn , 7 là vòng bi đỡ côn , …

– Hai chữ cuối ZZ là vòng bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía , 2RS là có nắp chặn chịu áp lực …

– Z hay ZZ hay 2RS là tham số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ.

ngoại giả còn có nhiều ký hiệu để diễn tả các thông số vòng bi skf khác nữa , thí dụ như khe hỡ , loại vòng bi koyo, Vòng bi SKF, nsk, ntn, công suất

Nếu bạn thiết kế thì phải tính toán dựa trên các nguyên tố : công suất trên trục, số vòng quay, điều kiện làm việc, khả năng chuyên chở động, điều kiện bảo trì, và tính theo tuổi thọ là 20000 giờ. Bởi chỉ có thế bạn mới có thể sử dụng đúng và chính xác công dụng của vòng bi.

Và chiêu tập điều khá thú vị nhân thể đây đơn vị cũng nói luôn, thậm chí là câu hỏi khá thú vị của nhiều khách hàng, cá nhân.

Đặc biệt là hai khuông tròn kim loại mà ở giữa có nhiều viên bi , giúp hai khung tròn này quay dễ dàng với bất cứ tốc độ nào , cách khác là hộ chế các viên bi và hai khuông kim loại , rồi đặt các viên bi vào giữa hai khuông kim loại , cho thêm chất nhờn của dầu mỡ công nghiệp , chung cục dùng " máy móc " ép chúng với nhau .

Làm cách nào nhà sản xuất bạc đạn đặt được viên bi vào khe giữa của vong bi ?

Để là được như thế là do: Vòng trong và vòng ngoài của vòng bi công nghiệp đều phải được chế tạo, gia công, hoàn thành trước khi cho bi vào. Các viên bi được cho vào chỉ về một phía của hai vòng trong và vòng ngoài . Sau đó chúng mới được dàn ra xung nói quanh . Người ta dùng hai rế thép ép vào hai bên để các vòng bi cách đều nhau . rốt cục họ đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hay bằng cách hàn điểm.

 

Ýnghĩa kỹ thuật của tham số ký hiệu trên vòng bi công nghiệp.

Ý nghĩa kỹ thuật giúp ta tuyển lựa được sản phẩm như mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết. Có thể thông số thương mại không được in đầy đủ nhưng tham số kỹ thuật thì bắt buộc phải được in trên vòng bi công nghiệp – bạc đạn.

1. Ý nghĩa về chừng độ chịu chuyên chở của vong bi – bạc đạn.

Ta hãy để ý ký tự thứ 3 từ phải sang trái, chúng có ý nghĩa như sau:

Ký hiệu số 1 hoặc 7: Chịu chuyển vận rất nhẹ
Ký hiệu số 2: Chỉ chuyển vận nhẹ
Ký hiệu số 3: Chỉ vận tải nhàng nhàng
Ký hiệu số 4: Chỉ tải nặng Ký hiệu số 5: Chỉ chuyên chở rất nặng, siêu nặng
Ký hiệu số 6: Chỉ chuyên chở làng nhàng như 3 nhưng dầy hơn
Ký hiệu số 8-9: Chỉ vận chuyển rất rất nhẹ; 814, 820, 914
2. Ý nghĩa phân loại vong bi cong nghiep – bạc đạn
Ký tự thứ 4 từ phải sang trái được ký hiệu từ 1 – 9. Chúng có ý nghĩa như sau:
Ký hiệu số 0: Chỉ loại bi tròn 1 lớp
Ký hiệu số1: Chỉ loại bi tròn hai lớp
Ký hiệu số 2: Chỉ loại bi đũa ngắn 1 lớp
Ký hiệu số 3: Chỉ loại bi đũa ngắn hai lớp
Ký hiệu số 4: Chỉ loại bi đũa dài 1 lớp 5: Chỉ loại bi đũa xoắn
6: Chỉ loại bi đũa tròn chắn
7: Chỉ loại bi đũa hình côn
8: Chỉ loại bi tròn chắn không hướng tâm
9: Chỉ loại bi đũa chắn
4. Ý nghĩa về kết cấu:
Ký tự thứ 5 từ phải sang trái chúng có ý nghĩa như sau:
3: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn
4: Giống như 3 nhưng vòng chặn có gờ chắn
5: Có 1 răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài 6: Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
8: Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá
9: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, ở vòng trong có 1 vành chặn các con lăn
ví dụ đọc tham số của vòng bi công nghiệp có ký hiệu 60304
– Đường kính vòng trong 04×5 = 20mm
– Chịu tải trọng trung bình
– Bi tròn một lớp
– Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
chú ý : Đối với vong bi chỉ có 3 số cuối thì số rốt cục chỉ đường kính trong của vong bi (D<20mm)
thí dụ : 678 thì d=8mm, chịu tải nhẹ, loại bi tròn chắn

Đo độ mòn của vong bi bằng cách nào?

hồ hết chúng ta khi sử dụng vong bi cong nghiep lắp máy đều không xác định được khi nào thì vong bi bị hỏng để thay thế, hoặc khi di chuyển quá nhiều thì vong bi cong nghiep sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

· Mỗi loại vòng bi công nghiệp được chế tạo với một khe hở bên trong( độ rơ) nhất thiết theo chính xác. VIệc đo, kiểm tra khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao.

Mỗi loại vòng bi skf được chế tác với một khe hở bên trong( độ rơ) khăng khăng theo chính xác. VIệc đo, kiểm tra khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương pháp ép chì như một số nơi đang ứng dụng hiện không được khuyến cáo vì đọ chuẩn xác không cao. Thông thướng sau một quá trình hoạt động, độ mòn của vòng bi công nghiệp sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên do chính yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi công nghiệp nhanh chóng nếu công tác bôi trơn không bảo đảm tốt.Việc đánh giá vong bi skf qua cảm giác độ rơ bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra chính xác tình trạng vong bi cong nghiep.

hầu hết chúng ta khi sử dụng vong bi cong nghiep lắp máy đều không xác định được khi nào thì vong bi bị hỏng để thay thế, hoặc khi di chuyển quá nhiều thì vong bi cong nghiep sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

hiện giờ, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep bằng cách thức đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi skf đang được vận dụng phổ quát với các phương tiện đo, phân tách rung động chuyên dùng.

Chi tiết xin liên hệ: tổ chức TNHH thương mại Công Nghiệp Hùng Anh

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Địa chỉ: Số 72 ngóc 23 ngõ 82 phố Chùa Láng

Liên hệ: 0915811089

 

No comments.

Leave a Reply