vòng bi và những điều bạn chửa biết, Ýnghĩa kỹ thuật hạng tham số ký tiệm trên ổ bi, đo chừng mòn hạng vòng bi tuần cách nà?

vong bi và những điều bạn chưa biết

 

vòng bi chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

 

vong bi chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

Loại ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn nhiều so với ổ trượt. Việc vong bi cong nghiep hư hỏng nếu không được thay thế sớm sẽ làm thúc đẩy các phòng ban thúc đẩy.

Các tham số trong vong bi cong nghiep như 6206 ZZ hay 6206 2RS có ý nghĩa như thế nào?

– Tính từ phải thì : hai số đầu tiên chỉ kích thước vòng trong ứng với kích tấc trục, số thứ ba là hạng vòng bi :

+ 8 , 9 là siêu nhẹ.

+ 1 ,7 là đặc biệt nhẹ.

+ 2 ,5 là vòng bi hạng nhẹ.

+ 3 ,6 là hạng trung.

+ 4 là hạng nặng.

– Số thứ tư là chỉ loại vòng bi, 0 là vòng bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là vòng bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là ổ bi đỡ chặn , 7 là ổ bi đỡ côn , …

– Hai chữ cuối ZZ là vòng bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía , 2RS là có nắp chặn chịu sức ép …

– Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ.

ngoại giả còn có nhiều ký hiệu để biểu hiện các thông số vòng bi công nghiệp khác nữa , tỉ dụ như khe hỡ , loại vòng bi skf koyo, Vòng bi SKF, nsk, ntn, công suất

Nếu bạn thiết kế thì phải tính toán dựa trên các nguyên tố : công suất trên trục, số vòng quay, điều kiện làm việc, khả năng vận chuyển động, điều kiện bảo trì, và tính theo tuổi thọ là 20000 giờ. Bởi chỉ có thế bạn mới có thể sử dụng đúng và xác thực công dụng của vòng bi công nghiệp.

Và mộ điều khá thú vị nhân tiện đây công ty cũng nói luôn, thậm chí là câu hỏi khá thú vị của nhiều khách hàng, cá nhân.

Đặc biệt là hai sườn tròn kim loại mà ở giữa có nhiều viên bi , giúp hai khung tròn này quay dễ dàng với bất cứ tốc độ nào , cách khác là hộ chế các viên bi và hai sườn kim khí , rồi đặt các viên bi vào giữa hai khuông kim loại , cho thêm chất nhờn của dầu mỡ công nghiệp , chung cuộc dùng " máy móc " ép chúng với nhau .

Làm cách nào nhà sản xuất bạc đạn đặt được viên bi vào khe giữa của vòng bi công nghiệp ?

Để là được như thế là do: Vòng trong và vòng ngoài của vong bi đều phải được chế tạo, gia công, hoàn thành trước khi cho bi vào. Các viên bi được cho vào chỉ về một phía của hai vòng trong và vòng ngoài . Sau đó chúng mới được dàn ra xung quành . Người ta dùng hai rế thép ép vào hai bên để các vòng bi cách đều nhau . chung cục họ đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hay bằng cách hàn điểm.

 

Ýnghĩa kỹ thuật của thông số ký hiệu trên vòng bi công nghiệp.

Ý nghĩa kỹ thuật giúp ta lựa chọn được sản phẩm như mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết. Có thể tham số thương nghiệp không được in đầy đủ nhưng tham số kỹ thuật thì bắt buộc phải được in trên vong bi cong nghiep – bạc đạn.

1. Ý nghĩa về chừng độ chịu chuyển vận của vong bi – bạc đạn.

Ta hãy để ý ký tự thứ 3 từ phải sang trái, chúng có ý nghĩa như sau:

Ký hiệu số 1 hoặc 7: Chịu vận chuyển rất nhẹ
Ký hiệu số 2: Chỉ tải nhẹ
Ký hiệu số 3: Chỉ chuyển vận làng nhàng
Ký hiệu số 4: Chỉ chuyên chở nặng Ký hiệu số 5: Chỉ chuyên chở rất nặng, siêu nặng
Ký hiệu số 6: Chỉ chuyên chở trung bình như 3 nhưng dầy hơn
Ký hiệu số 8-9: Chỉ vận chuyển rất rất nhẹ; 814, 820, 914
2. Ý nghĩa phân loại vòng bi – bạc đạn
Ký tự thứ 4 từ phải sang trái được ký hiệu từ 1 – 9. Chúng có ý nghĩa như sau:
Ký hiệu số 0: Chỉ loại bi tròn 1 lớp
Ký hiệu số1: Chỉ loại bi tròn hai lớp
Ký hiệu số 2: Chỉ loại bi đũa ngắn 1 lớp
Ký hiệu số 3: Chỉ loại bi đũa ngắn hai lớp
Ký hiệu số 4: Chỉ loại bi đũa dài 1 lớp 5: Chỉ loại bi đũa xoắn
6: Chỉ loại bi đũa tròn chắn
7: Chỉ loại bi đũa hình côn
8: Chỉ loại bi tròn chắn không hướng tâm
9: Chỉ loại bi đũa chắn
4. Ý nghĩa về kết cấu:
Ký tự thứ 5 từ phải sang trái chúng có ý nghĩa như sau:
3: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn
4: Giống như 3 nhưng vòng chặn có gờ chắn
5: Có 1 răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài 6: Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
8: Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá
9: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, ở vòng trong có 1 vành chặn các con lăn
tỉ dụ đọc thông số của vòng bi có ký hiệu 60304
– Đường kính vòng trong 04×5 = 20mm
– Chịu trọng tải trung bình
– Bi tròn một lớp
– Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
chú ý : Đối với vong bi cong nghiep chỉ có 3 số cuối thì số rốt cục chỉ đường kính trong của vong bi cong nghiep (D<20mm)
ví dụ : 678 thì d=8mm, chịu vận chuyển nhẹ, loại bi tròn chắn

Đo độ mòn của vòng bi bằng cách nào?

hồ hết chúng ta khi sử dụng vòng bi công nghiệp lắp máy đều không xác định được khi nào thì vong bi bị hỏng để thay thế, hoặc khi chuyển động quá nhiều thì vong bi sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

· Mỗi loại vong bi được chế tạo với một khe hở bên trong( độ rơ) nhất định theo chuẩn xác. VIệc đo, đánh giá khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao.

Mỗi loại vong bi được chế tạo với một khe hở bên trong( độ rơ) khăng khăng theo tiêu chuẩn. VIệc đo, kiểm tra khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao. Việc đánh giá độ mòn bằng phương pháp ép chì như một số nơi đang vận dụng hiện không được khuyến cáo vì đọ xác thực không cao. Thông thướng sau một quá trình hoạt động, độ mòn của vong bi cong nghiep sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là căn nguyên chủ yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi công nghiệp mau chóng nếu công tác bôi trót lọt không bảo đảm tốt.Việc kiểm tra vòng bi công nghiệp qua cảm giác độ rơ bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chuẩn xác tình trạng vong bi cong nghiep.

hồ hết chúng ta khi sử dụng vong bi lắp máy đều không xác định được khi nào thì vong bi bị hỏng để thay thế, hoặc khi hoạt động quá nhiều thì vòng bi skf sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

bây giờ, việc theo dõi tình trạng chuyển động của vong bi bằng cách thức đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi đang được áp dụng phổ quát với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.

Chi tiết xin liên hệ: tổ chức TNHH thương nghiệp Công Nghiệp Hùng Anh

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Địa chỉ: Số 72 ngỏng 23 ngõ 82 phố Chùa Láng

Liên hệ: 0915811089

 

No comments.

Leave a Reply