Vòng bi làm nghiệp – Những kiến thức cơ bản, Cách tối ưu hóa thời đoạn thọ ổ bi đả nghiệp

vòng bi công nghiệp – Những tri thức căn bản.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, vong bi khôn xiết cấp thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau: máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, các dụng cụ (oto, xe máy, máy bay, tàu…) . vòng bi là gì? vong bi cong nghiep được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và các chức năng của vong bi ? Cùng timg hiểu những tri thức cơ bản về vong bi cong nghiep.

1/ vong bi cong nghiep là gì ?

vong bi hay còn gọi là bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, để pha biệt với bạc dầu (là loại ổ trượt) . vong bi cong nghiep là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng và phổ quát được tiêu chuẩn hóa toàn cầu. Nhiệm vụ của vong bi cong nghiep là đảm bảo cho khuôn khổ vận chuyển cũng như di chuyển quay trong các máy móc động cơ được dễ dàng hơn nhờ vào việc giảm lực ma sát tương tác đến hoạt động. Nói một cách đơn giản vong bi cong nghiep là thành phần giúp máy móc, thiết bị có thể di chuyển quay, di chuyển với tốc độ cao với trọng lượng lướn một cách dễ dàng và hiệu quả vì thế bạn cần lựa chọn những loại vong bi cong nghiep chất lượng ăn nhập với máy móc thiết bị để đảm bảo tối đa công suất hoạt động của máy móc.

2/ Thành phần cấu tạo của vong bi cong nghiep

Cấu tạo một vong bi cong nghiep thường có 5 phần chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.

– Vòng ngoài và vòng trong: vòng ngoài được lắp nhất quyết với vỏ máy, vòng trong được lắp một mực với trục máy. Mặt phía bên trong có rãnh hình cầu hay hình trụ côn …tùy vào từng loại sử dụng.

 

– Con lăn: có nhiều dạng con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có các gọi những vòng bi skf khác nhau: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm)…..

– Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách nhất mực giữa các rãnh bi. Thường có 3 loại vòng các: vòng cách bằng đồng, vòng cách bằng nhựa và vòng cách bằng thép. Mỗi laoij vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào những ứng dụng khác nhau của vòng bi skf người dùng nên có các chọn lựa phù hợp.

– Phớt: có những loại vòng bi công nghiệp được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, bi kim…) với mục tiêu chắn mỡ và giữ bụi, Phớt thường có hai laoij là phớt sắt và phớt nhưa.

3/ Những chức năng chính của Vòng bi NSK

vong bi cong nghiep là chi tiết máy rất quan yếu đối với máy móc thiết bị nên vòng bi công nghiệp có những chức năng chính sau:

– Chịu lực, chịu tải: chỉ với một vong bi cong nghiep nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

– Giảm ma sát giữa các bộ phận hoạt động xoay: lực ma sát gián tiếp hay liên quan trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban sơ của máy cho nên công suất chuyển động của máy sẽ giảm do đó vong bi cong nghiep sẽ giúp thiết bị giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực, công suất của máy sẽ nhanh hơn.

– tương trợ xioay cho các phòng ban của máy nghĩa là truyền hoạt động : mang lại cho máy sự chuyển động liên tục, ổn định cũng như sự ổn định trong chuỗi quy trình làm việc cảu máy.

– Định vị trục, định vị chi tiết quay: giúp máy hay các chi tiết không bi rời xa vị trí di chuyển , qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí tu sửa cho đơn vị.

==> vong bi cong nghiep giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng, là chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ỏn định của máy móc thiết bị và bảo đảm hiệu suất chuyển động của nó.

tổ chức TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại vong bi cong nghiep NSK SKF FAG KOYO TIMKENNTN TWB….mẫu mã đa dạng, bảo đảm chất lương. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng tận nơi trong thời gian sớm nhất. bên cạnh đó công ty công ty còn cung cấp các loại dầu – mỡ công nghiệp với giá tốt nhất. can dự với dịch vụ để được tư ván tốt nhất.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vong bi cong nghiep

Tuổi thọ làm việc nhàng nhàng của vòng bi

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi skf đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vòng bi công nghiệp (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi skf sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi skf tăng cao bất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu thể hiện trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng họat động của vong bi.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà chuyên chở thúc đẩy không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vòng bi sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tế, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tế, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi skf cũng bị tương tác khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vong bi cong nghiep có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi công nghiệp. vong bi cong nghiep phải được lưu kho đúng cách, dỡ lắp, đánh giá và theo dõi tình trạng làm việc tốt. mức độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vong bi cong nghiep. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn tuột có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số quy tắc chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vong bi.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vong bi cong nghiep cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vong bi cong nghiep, nếu còn nguyên bao bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vong bi cong nghiep trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi công nghiệp lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vòng bi là khôn cùng quan trọng. Tất cả vong bi cong nghiep phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi skf nào.

– Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vong bi có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. thuộc tính bôi trơn tru của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi công nghiệp có thể làm vòng bi bị hỏng do làm rơi rớt vong bi cong nghiep dễ dàng khi di chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi

– Do các chi tiết của vòng bi skf có độ xác thực lớn, nên đòi hỏi phải khôn xiết cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng phương tiện phù hợp. Lắp đặt xác thực cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi skf.

– Thống kê có 16% căn nguyên gây hư hỏng sớm vong bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực tác động lớn, không có sẵn các dụng cụ tháo dỡ lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi cong nghiep đúng và hiệu quả có thể dùng cách thức thuỷ lực, nhiệt hoặc phương tiện cơ khí, việc chọn lựa phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi. Đối với đa số vong bi thì lực tác động khi lắp đặt không được thúc đẩy trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và công cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· đảm bảo vòng bi và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo vòng bi ra khỏi bao suy bì gói của nhà sản xuất cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vòng bi mới.

· Chỉ tương tác lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ tháo dỡ vòng bi skf

– Một lý do toá vong bi cong nghiep là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình dỡ, phải vô cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm tương tác đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục liên quan lớn tới tuổi thọ của vòng bi công nghiệp mới.

– Một lý do khác, tháo vòng bi skf cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. công cụ và phương pháp toá phải phù hợp cho trường hợp này vì vòng bi skf sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc chọn lọc phương tiện tháo phụ thuộc loại vòng bi skf, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tru

– Đối với vong bi cong nghiep để độ tin cậy vận hành khi mang chuyển vận nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi suôn sẻ cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi skf chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng chọn lọc việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn tru cho vòng bi công nghiệp, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn tuột rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc chọn lọc thực tế chất bôi suôn sẻ phụ thuộc trước tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các tương tác khác.

– Qua thời gian, chất bôi trơn tuột phân bố trong vong bi cong nghiep dần mất đi thuộc tính bôi trơn tuột của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính thành thử, nếu bôi suôn sẻ bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi công nghiệp tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vong bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tu chỉnh hạng mục thúc đẩy trong suốt thời gian ngừng máy.

– Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn, và tình trạng vong bi. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các thông số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% duyên cớ phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng chuyên chở tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục tương tác lớn đến sự chuyển động của vong bi cong nghiep. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực ảnh hưởng lên vòng bi của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận chuyển tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục xác thực mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn tuột bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

đơn vị TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại Vong bi NSK, SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. tuy nhiên dịch vụ còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. hệ trọng để được tham mưu tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

No comments.

Leave a Reply