Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi skf

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi NSK nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi skf đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận diện vòng bi công nghiệp (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi skf sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi cong nghiep tăng cao bất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu đạt trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi skf.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà chuyển vận ảnh hưởng không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vong bi sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tại, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tế, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi cũng bị tương tác khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi NSK vòng bi phải được lưu kho đúng cách, tháo lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi đặc biệt thúc đẩy lớn đến tuổi thọ của vòng bi skf. Để tối ưu hoá di chuyển và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi suôn sẻ có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số lề luật chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi công nghiệp.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vong bi cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vòng bi, nếu còn nguyên bao so bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm ướt, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vong bi trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vòng bi là khôn xiết quan trọng. Tất cả vòng bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi skf nào.

– Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vòng bi skf có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. thuộc tính bôi suôn sẻ của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi công nghiệp có thể làm vòng bi công nghiệp bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi công nghiệp dễ dàng khi vận chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi

– Do các chi tiết của vong bi cong nghiep có độ chính xác lớn, nên đòi hỏi phải khôn cùng cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ ăn nhập. Lắp đặt chuẩn xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi.

– Thống kê có 16% nguyên nhân gây hư hỏng sớm vong bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực liên quan lớn, không có sẵn các dụng cụ dỡ lắp chuyên dụng và làm sai cách thức. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi cong nghiep đúng và hiệu quả có thể dùng cách thức thuỷ lực, nhiệt hoặc dụng cụ cơ khí, việc chọn lọc phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi. Đối với phần lớn vòng bi thì lực tác động khi lắp đặt không được liên quan trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và phương tiện chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vong bi và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo dỡ vòng bi skf ra khỏi bao tị nạnh gói của nhà sản xuất cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vòng bi skf mới.

· Chỉ tác động lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ toá vòng bi skf

– Một lý do toá vòng bi skf là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình toá, phải vô cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm tương tác đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục liên quan lớn tới tuổi thọ của vòng bi công nghiệp mới.

– Một lý do khác, túa vòng bi cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. phương tiện và cách thức tháo dỡ phải ăn nhập cho trường hợp này vì vòng bi công nghiệp sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc chọn lựa công cụ tháo dỡ phụ thuộc loại vong bi, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tuột

– Đối với vong bi cong nghiep để độ tin cậy vận hành khi mang vận tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trót lọt đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim khí với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vong bi cong nghiep chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng lựa chọn việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trót lọt cho vòng bi công nghiệp, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn tru rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc tuyển lựa thực tế chất bôi trơn tuột phụ thuộc đầu tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các tương tác khác.

– Qua thời gian, chất bôi trơn tru phân bố trong vòng bi skf dần mất đi tính chất bôi trơn tuột của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính vì thế, nếu bôi trơn bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vong bi cong nghiep tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vòng bi công nghiệp trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân lực, và kế hoạch sang sửa hạng mục thúc đẩy trong suốt thời kì ngừng máy.

– Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trót lọt, và tình trạng vòng bi công nghiệp. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các thông số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên nhân phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các chi phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng tải tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục liên quan lớn đến sự chuyển động của vong bi cong nghiep. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tác động lên vong bi cong nghiep của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận tải tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục xác thực mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn tuột bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

công ty TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vong bi NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên tưởng để được tư vấn tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-cong-nghiep 

No comments.

Leave a Reply