Thà ra vỉa hè còn hơn vô nhà vệ sinh công cộng

TT – Từ nhu cầu của người dân trong khảo sát “Thà ra vỉa hè còn hơn vô nhà vệ sinh di động công cộng?”, các cơ quan chức năng cho biết đang rà soát để nâng cấp và đặt thêm nhiều NVSCC (NVSCC) trên địa bàn TP.HCM.

Khảo sát để nâng cấp bổ sung

thời kì qua, Sở Du lịch thường xuyên khảo sát, kiểm tra NVSCC tại các điểm du lịch, nơi có đông người lui tới. Nếu phát hiện thiếu hoặc Nhà vệ sinh di động có vấn đề thì sở trực tiếp làm việc với UBND các quận, huyện để đàm đạo, đưa ra các đề nghị và cùng tìm biện pháp để giải quyết ngay.

đây nhất, sở đã làm việc với UBND Q.1 về việc tìm địa điểm để đặt nhà vệ sinh cho khu vực nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP.HCM, công viên 30-4 và hội trường thống nhất. Phía UBND quận chịu bổn phận tìm địa điểm, vị trí đặt cho phù hợp mỹ quan, thuận lợi cho du khách và người đi đường. Sở Du lịch sẽ hỗ trợ, trao đổi và góp ý về các mặt như mẫu mã thiết kế, chất lượng công việc quản lý… Để bảo đảm các NVSCC văn minh, lịch sự, sạch sẽ.

IFrame

Hiện các doanh nghiệp của sở đang tiến hành kiểm tra hạng mục NVSCC của tất cả điểm du lịch trên toàn TP.HCM từ Củ Chi đến Cần Giờ… Chứ không chỉ ở các quận trọng điểm TP và sở sẽ có báo cáo tổng hợp và đề nghị cụ thể với UBND TP và Ban chỉ đạo phát triển du lịch TP trong tháng 12 này.

* Đại diện đơn vị TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong

Thay thế dần các nhà vệ sinh công cộng xuống cấp

hiện nay, tổ chức TNHH một thành viên giao dịch công ích Thanh Niên Xung Phong đang quản lý, trông coi hơn 50 NVSCC rải đều trên khắp địa bàn TP. Những NVSCC này có cái đã được đầu tư lâu, xuống cấp nên đơn vị đã có chủ trương xây dựng mới.

Hiện mẫu thiết kế Nhà vệ sinh công cộng mới đang trình các cơ quan, ban ngành thẩm định phê chuẩn, nếu được duyệt sớm, công ty sẽ triển khai thay thế những NVSCC hiện hữu cũng như xây dựng mới tại một số vị trí. Tuy nhiên quá trình này cũng làm từng bước, công ty sẽ tiến hành khảo sát kiểm tra, nếu thấy Nhà vệ sinh di động nào xuống cấp quá thì sẽ thay thế dần chứ chẳng thể làm nhất loạt vì phí tổn đầu tư một NVSCC theo mẫu mới khá lớn, khoảng 500 triệu đồng.

* Ông Lưu Trung Hòa (phó chủ toạ UBND Q.1, TP.HCM):

Kêu gọi xã hội hóa để đầu tư

UBND Q.1 đang xin ý kiến UBND TP phối hợp với một tổ chức lăng xê để thiết kế lại 23 điểm NVSCC trên địa bàn quận. Đơn vị này sẽ bỏ tiền tu bổ, thiết kế lại các Nhà vệ sinh công cộng cho đẹp, tiện ích hơn, bù lại họ được phép lăng xê theo quy định. Đơn vị dịch vụ công ích quận đang chuẩn bị bản vẽ, dự tính kinh phí tổn cho việc thiết kế này. UBND các phường trên địa bàn quận cũng đang rà soát lại những địa điểm nhà vệ sinh công cộng không ăn nhập, được người dân kiến nghị di dời, cũng như những địa điểm được người dân, đơn vị kiến nghị đặt thêm Nhà vệ sinh di động.

UBND quận cũng đang khai triển thủ tục để đầu tư thêm ba Nhà vệ sinh di động ở ba công viên Lê Lai, Lý tự trọng và Phong Châu theo phương thức xã hội hóa. Dự kiến ba cho thuê nhà vệ sinh này sẽ phục vụ miễn phí người dân.

cho thuê nhà vệ sinh phối hợp kinh doanh

Ở nhiều nước châu Âu có cách rất hay để người dân và du khách bỏ tiền vào NVSCC một cách vui vẻ. Ngoài Nhà vệ sinh di động của nhà nước còn có những nhà vệ sinh di động tư nhân làm ăn rất phát đạt nhờ phối hợp kinh doanh.

Tại các nhà vệ sinh di động này, người ta đặt một máy bấm thẻ tự động. Cứ bỏ 50 cent euro vào, máy sẽ nhả ra chiếc vé, song song cây chắn giữa du khách và khu cho thuê nhà vệ sinh bật lên, du khách thoải mái vào, cây chắn tự đưa xuống sau lưng du khách. Các nhà vệ sinh di động rất sạch sẽ, có hệ thống tự động rửa bàn ngồi bằng nước và tia cực tím. Sau khi “trút bầu tâm sự”, du khách đi ra phía ngoài sẽ gặp một siêu thị mini. Ở đây, du khách mua bất cứ loại bánh trái nào, khi tính tiền đưa chiếc vé lúc nãy ra là sẽ được giảm 50 cent. Nhiều du khách đã mua cả túi hàng sau khi từ cho thuê nhà vệ sinh ra.

Những nhà vệ sinh công cộng như vậy có rất nhiều ở châu Âu. Dù đường phố luôn có những mảng công viên cây cối xanh um, thậm chí xung quành cho thuê nhà vệ sinh là những gốc cây kín đáo, người dân vẫn bỏ tiền vào nhà vệ sinh công cộng một cách nghiêm túc. Những vé vệ sinh sẽ được tích lũy để nhận giảm giá khi mua hàng ở siêu thị.

Đến xứ người mới thấy đầu óc kinh doanh của những nhà bán sỉ. Họ đầu tư nhà vệ sinh di động và cũng từ đó kinh doanh luôn những mặt hàng khác để phục vụ khách. Tôi nghĩ nên vận dụng mô hình này ở TP.HCM để có thêm nhiều NVSCC phục vụ người dân.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Đang kết hợp thực hành chỉnh trang, xây mới

thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc đầu tư chỉnh trang, xây dựng mới hệ thống Nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP, trong thời kì tới Sở GTVT sẽ phối hợp với UBND Q.1 triển khai đầu tư chỉnh trang Nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận theo hình thức đầu tư xã hội hóa. Sở cũng phối hợp với doanh nghiệp TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong tu bổ, cải tạo khoảng 52 NVSCC do doanh nghiệp quản lý. Ngoại giả, sở phối hợp với Sở Du lịch đơn vị khảo sát nhu cầu xây dựng mới các Nhà vệ sinh di động phục vụ khách du lịch trên địa bàn TP, tiếp tục khai triển kêu gọi các tổ chức tham dự việc xã hội hóa hệ thống Nhà vệ sinh di động theo chủ trương của TP.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

No comments.

Leave a Reply