Những điều cần biết về vòng bi công nghiệp

Tài liệu vòng bi: cách thức hoạt động, phân loại và đặc điểm

vòng bi công nghiệp tổng thể là những bộ phận có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vong bi

vong bi cong nghiep nói chung là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy thế, những chiếc vong bi của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim loại nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng trọng tải. Và nhiệm vụ của vong bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của trọng tải đến mức tối đa để có thể phục vụ công việc.

Rất nhiều vong bi cong nghiep thiên về đảm đang cả hai loại tải trọng: hướng kính và hướng trục. Thí dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một trọng tải hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với sức ép của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Bên cạnh đó, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là thí dụ của tải trọng hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng sức ép lên dọc theo vòng bi công nghiệp.

ngoại giả, không phải tất cả các loại tải trọng mà vòng bi công nghiệp gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vòng bi có lực tải trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vong bi giúp cho trục hoặc sườn có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Trọng tải mà vong bi chịu đựng sẽ theo hai hướng căn bản. Tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Tải trọng hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một ví dụ.

Các loại vòng bi công nghiệp cơ bản và đặc điểm

Có muôn nghìn các loại vòng bi lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với tải trọng hướng kính, tải trọng hướng trục, hoặc phối hợp cả hai. Bởi tị nạnh nhiều vận dụng kĩ thuật khác nhau yêu cầu những chiếc vong bi cong nghiep phải có thiết kế để vận hành những dạng tải trọng đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự khác biệt của vòng bi gắn liền với loại tải trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. Vòng bi (Ball bearing)
vòng bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của ổ bi là sức vận chuyển. Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được chuyên chở nhẹ, vì thế khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức vận tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá chuyển vận. Tuy nhiên, ổ bi vẫn luôn là loại vong bi được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận lợi.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình trạng trụ, giúp phân bố tải trọng trên một diện tích lớn hơn vòng bi, cho phép ổ đũa có sức vận tải lớn hơn nhiều so với vòng bi. Ngoài ra, thiết kế của ổ đũa chỉ phù hợp đối với lực hướng kính, không thể vận dụng trong các công tác đòi hỏi sức vận tải dọc trục. Bên cạnh đó, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất ăn nhập trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, hà tằn hà tiện diện tích.

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại vòng bi này được thiết kế chính yếu hướng đến các vận dụng đòi hỏi sức tải thấp và đề xuất chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vong bi được chế tạo rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng tải hỗn hợp. Có tỷ số giữa khả năng chịu chuyên chở và kích thước thiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một vài kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được vận dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

5. Các vong bi cong nghiep được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vòng bi công nghiệp chính xác trên, các nhà sản xuất còn tạo ra các vòng bi sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, áp dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vòng bi này là vòng bi công nghiệp điện từ và vòng bi cỡ lớn. Điểm mạnh của vòng bi công nghiệp điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề nghị tốc độ cao. Vòng bi công nghiệp cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm các thông tin có ích khác quý khách vui lòng truy cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

No comments.

Leave a Reply