nhà vệ sinh tại các điểm du lịch ở Quảng Nam

nhà vệ sinh tại các điểm du lịch – điều tưởng chừng không lớn nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Quảng Nam trong mắt bằng hữu và du khách.

Xuống cấp

Khu vực phố cổ Hội An hiện có 14 nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch đặt tại nhiều điểm như Phòng VH-TT, bảo tàng Văn hóa dân gian, bến xe, quảng trường… Ngoài ra, phần nhiều các công trình vệ sinh này đều trong trình trạng xuống cấp, một số nhà vệ sinh phải đóng cửa do không có viên chức phục vụ hoặc quá cũ nát. Ngoài diện tích không bảo đảm theo quy định, phần nhiều trang thiết bị bên trong kém chất lượng, một số nơi còn bị ố vàng không bảo đảm điều kiện vệ sinh, thẩm mỹ; không có móc treo xống áo, không có khăn hoặc giấy lau tay, không có xà phòng tại khu rửa tay, thậm chí không có giấy vệ sinh và có mùi hôi nặng…

Theo bà Nguyễn Thị Lan – Phó phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT&DL), năm 2012 Sở VH-TT&DL đã tiến hành khảo sát đánh giá chất lượng các công trình vệ sinh trên địa bàn tỉnh giấc theo đề nghị của Bộ VH-TT&DL, sau đó đã báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng gửi UBND tỉnh giấc và các địa phương ảnh hưởng. Ngoại giả, đến nay ngoài khu vệ sinh tại khuôn viên tượng đài Kazik đã được TP.Hội An nâng cấp cải tạo, các công trình vệ sinh khác vẫn chưa thấy thực hành. “UBND TP.Hội An và Sở VH-TT&DL đã tiến hành khảo sát thực tiễn, bàn thảo cụ thể và đi đến hợp nhất để Sở VH-TT&DL chủ trì lập giấy tờ thiết kế và dự toán kinh phí cải tạo nâng cấp, mở mang thí nghiệm mô hình nhà vệ sinh công cộng nhưng đến nay vẫn chưa xin được chủ trương” – bà Lan cho biết.

Tại Khu di tích Mỹ Sơn, tình trạng cũng không khá hơn. Ngoại trừ khu vệ sinh bên ngoài nhà trưng bày tương đối đạt chuẩn, đảm bảo về diện tích và có phòng chuyên dụng cho người khuyết tật thì chất lượng 2 công trình vệ sinh bên trong di tích là khu nhà đôi và nhà trình diễn khá thấp. Tại các điểm du lịch khác trong tỉnh giấc như bãi tắm Hà My (Điện Bàn), Tam Thanh (Tam Kỳ), An Bàng (Hội An)…, khu vệ sinh chỉ đáp ứng được nhu cầu của du khách về tắm rửa, chưa đáp ứng được các điều kiện về vệ sinh và thẩm mỹ, thậm chí nhiều nơi vẫn chưa có nhà vệ sinh hoặc chỉ được dựng che chắn trợ thời…

Nhiều cái vướng

Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho rằng, nhà vệ sinh là hạ tầng chẳng thể thiếu trong phát triển du lịch. Dù qua đánh giá cho thấy hồ hết các công trình vệ sinh hiện có không đáp ứng điều kiện về trang thiết bị, vệ sinh, thẩm mỹ theo quy định của Tổng cục Du lịch, nhưng với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, sở cũng chỉ tham vấn UBND thức giấc chỉ đạo các địa phương thực hành, mà điều này còn phụ thuộc vào điều kiện, nguồn kinh phí từng nơi. “Tôi nghĩ thức giấc cũng phải đầu tư một ít, nhất là với các điểm du lịch nổi bật ” – ông Cường đề nghị.

Theo ông Nguyễn Công Hường – Trưởng ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, vấn đề không chỉ nằm ở kinh phí mà còn nhiều nguyên tố khác chi phối từ mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đến cách thức trang bị thiết bị bên trong… Tất cả phải theo mẫu quy định của Tổng cục Du lịch. Đặc biệt, Mỹ Sơn là di sản văn hóa thế giới nên bất kỳ công trình nào xây dựng bên trong khu di tích cũng rất khó khăn vì phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Luật Di sản. Ông Hường nói: “Nhà vệ sinh tại khu nhà đôi đã quá tải nhưng dịch vụ không thể tu chỉnh xây mới được vì nằm trong khu vực một của di tích. Chắc cũng vài năm nữa khi khai triển xây dựng các công trình theo đề án quy hoạch, Mỹ Sơn lúc đó mới có thể có cho thuê nhà vệ sinh đạt chuẩn”.

Theo Bà Đinh Thị Thu Thủy – Trưởng phòng thương nghiệp – du lịch Hội An, để giải quyết trình trạng xuống cấp nhà vệ sinh công cộng hiện giờ, ngoài việc Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư một số công trình, thị thành cũng đã giao Phòng Quản lý thị thành Hội An tiến hành tu tạo cải tạo lại cũng như xây mới các công trình vệ sinh trên đường Nhị Trưng, Nguyễn Phúc Chu…, phấn đấu đến năm 2014 toàn bộ các điểm du lịch trên địa bàn thành phố có công trình vệ sinh đạt chuẩn. Tuy nhiên, theo ý kiến của các cơ quan chức năng, hiện nhiều công trình vệ sinh đã hoàn thành các khâu nhưng chưa thể khai triển vì thiếu kinh phí tổn. Với thực trạng hiện giờ, xem ra mục đích đến năm 2014 toàn bộ các điểm du lịch trên địa bàn thức giấc có nhà vệ sinh di động như kỳ vọng của Sở VH-TT&DL và Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ khó khả thi.

Một hệ thống vệ sinh công cộng sạch, bao giờ?

TBKTSG) – Trẻ đi học thì nhịn bài tiết vì cho thuê nhà vệ sinh ở trường quá bẩn. Trong bệnh viện, nơi dễ truyền nhiễm chéo nhất là nhà vệ sinh công cộng. Nhiều góc phố chi chít hàng chữ “cấm đái bậy” mà nhiều người vẫn vô tư úp mặt vào. Ở xứ mình nhà vệ sinh di động vừa thiếu lại vừa bẩn.

Ba là hầu hết viên chức phục vụ nhà vệ sinh công cộng hiện thời là những người cần lao phổ thông, không qua trường lớp đào tạo kiến thức và nghiệp vụ, không dọn dẹp đúng cách, đúng giờ, không có những trang thiết bị hợp lý để làm việc.

Những người làm việc cho các cho thuê nhà vệ sinh cũng phải được tập huấn bài bản, liệu có phải là đòi hỏi quá đáng không? Không đâu vào đâu. Thống kê mới nhất của World Toilet Organization – tổ chức cho thuê nhà vệ sinh thế giới (WTO) cho thấy mỗi năm trên thế giới có 700.000 con trẻ chết do bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn từ nhà vệ sinh bẩn, 1 đồng chi cho nhà vệ sinh sạch tự động đem lại lợi ích 8 đồng hà tiện do không bệnh tật, thuốc thang, do không thúc đẩy đến năng suất lao động của những người nhà…

Qua phân tách thực trạng nhà vệ sinh di động tại TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Sáng, người đang đeo đuổi một dự án lắp đặt nhà vệ sinh công cộng ở TPHCM, nhận xét ba duyên cớ chủ yếu gây ra tình trạng nhà vệ sinh di động bẩn. Một là kiến trúc lạc hậu, cửa mở thẳng ra đường, vách tường bịt bùng không thoáng khí, dùng bồn cầu thấp, máng tiểu khơi tự do bốc mùi…

Hai là không có thiết bị tự động, nhiều người ngại bẩn tay không dám sờ vào nút dội xả, làm cho nhà vệ sinh bẩn. Việc không có thiết bị tự động cũng làm tốn nước. Một nghiên cứu từ hãng Betco (Mỹ) cho thấy, thiết bị dội nước tự động giúp tiết kiệm tiền nước so với với thiết bị dội nước thông thường từ 200-600 đô la Mỹ cho một bồn tiểu đặt ở nơi công cộng như nhà ga trong một năm.

 

WTO được thành lập năm 2001 bởi doanh gia Jack Sim người Singapore. Giờ WTO có 151 thành viên ở 53 quốc gia, hàng năm đơn vị các sự kiện World Toilet Summit (họp thượng đỉnh) và World Toilet Expo and Forum (hội chợ và diễn đàn).

Ngày thành lập WTO 19-11 hàng năm được lấy làm ngày toilet thế giới (World Toilet Day) được liên hiệp quốc công nhận là ngày quốc tế chính thức từ năm 2013. WTO còn có một cơ sở tập huấn chính thức là trường cao đẳng World Toilet College ở Singapore để nghiên cứu và tập huấn tất cả những gì ảnh hưởng đến toilet công cộng, từ kiến trúc, vận hành, bảo trì…

Năm ngoái, hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh Bình Dương đã tham gia “Cuộc chạy nguy cấp 2015” nhằm hưởng ứng World Toilet Day. Ông Nguyễn Xuân Sáng hiện cũng đang tích cực vận động để thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh di động Việt Nam. Hiệp hội với sự hỗ trợ của World Toilet College sẽ liên kết với trường Đại học Nguyễn Tất Thành công ty các khóa học ngắn hạn dành cho hàng ngũ nhân viên trực tiếp quản lý cho thuê nhà vệ sinh.

Để cải thiện nhà vệ sinh, ông Sáng đưa ra một số đề xuất. Thứ nhất, nước ta rất cần có bộ tiêu chuẩn Việt Nam cho cho thuê nhà vệ sinh. Các tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng ban hành trong thiết kế trường mầm non, tiểu học, trung học có nhắc tới quy cách thiết kế nhà vệ sinh, nhưng qua loa. Năm 2012, Tổng cục Du lịch ra quyết định 225/QĐ-TCDL “Ban hành quy định trợ thì về chuẩn xác nhà vệ sinh di động phục vụ khách du lịch và kế hoạch triển khai” cũng rất sơ sài, chỉ hai trang giấy, đúng theo thuộc tính “tạm thời” của nó.

Trong khi đó bộ tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng của ASEAN (APTS) ban hành năm 2012 dày hơn 100 trang được xây dựng rất kỹ, bao trùm các vấn đề tác động. Chúng ta có thể tham khảo tài liệu này để xây dựng một bộ tiêu chuẩn về nhà vệ sinh di động cho Việt Nam. Có bộ tiêu chuẩn thì mới có thể giải quyết ba căn nguyên khiến nhà vệ sinh bẩn như đã đề cập ở trên.

Thứ hai là xin cơ chế đặc thù cho năm loại hình nhà vệ sinh tiêu biểu ở bến xe, bệnh viện, trường học, công viên, dọc tuyến phố theo nguyên tắc miễn phí tổn sử dụng bằng các hình thức xã hội hóa. Chẳng hạn ở bến xe để có thể hoàn lại tổn phí xây dựng, vận hành cho nhà đầu tư, nên chăng thu tiền vệ sinh trên mỗi đầu xe xuất bến?

Thứ ba là thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam để tụ họp các tổ chức, cá nhân chung tay làm và thay mặt quốc gia giám sát các hoạt động ở lĩnh vực này. Trong chuẩn xác APTS có bốn tiêu chí kiểm định nhà vệ sinh di động công cộng: độ sạch, độ an toàn, tiện thể nghi-thiết bị, thiết kế-hệ thống quản lý môi trường. Các tiêu chí này được chia thành 82 đề xuất, theo định kỳ, ví dụ như ở Singapore, hiệp hội vệ sinh nước này đi kiểm định, thưởng 3-4-5 sao cho những nhà vệ sinh di động làm tốt, phạt tiền, đình chỉ hoạt động, kết thúc hợp đồng với chủ khai khẩn dịch vụ nếu cho thuê nhà vệ sinh làm không tốt.

Và chung cục là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người sử dụng.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

No comments.

Leave a Reply