hệ thống nhà vệ sinh công cộng sạch và hệ thống nói dối của nhà quản lí?

Một hệ thống vệ sinh công cộng sạch, bao giờ?

(TBKTSG) – Trẻ đi học thì nhịn bài xuất vì nhà vệ sinh di động ở trường quá bẩn. Trong bệnh viện, nơi dễ lây truyền chéo nhất là nhà vệ sinh công cộng. Nhiều góc phố chi chít hàng chữ “cấm đái bậy” mà nhiều người vẫn không lo nghĩ úp mặt vào. Ở xứ mình nhà vệ sinh công cộng vừa thiếu lại vừa bẩn.

Qua phân tách thực trạng nhà vệ sinh tại TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Sáng, người đang đeo đuổi một dự án lắp đặt cho thuê nhà vệ sinh ở TPHCM, nhận xét ba căn nguyên cốt yếu gây ra tình trạng cho thuê nhà vệ sinh bẩn. Một là kiến trúc lạc hậu, cửa mở thẳng ra đường, vách tường bít bùng không thoáng khí, dùng bồn cầu thấp, máng tiểu khơi tự do bốc mùi…

Hai là không có thiết bị tự động, nhiều người ngại bẩn tay không dám sờ vào nút dội xả, làm cho nhà vệ sinh công cộng bẩn. Việc không có thiết bị tự động cũng làm tốn nước. Một nghiên cứu từ hãng Betco (Mỹ) cho thấy, thiết bị dội nước tự động giúp tiết kiệm tiền nước so với với thiết bị dội nước thường nhật từ 200-600 đô la Mỹ cho một bồn tiểu đặt ở nơi công cộng như nhà ga trong một năm.

Ba là hầu hết viên chức phục vụ cho thuê nhà vệ sinh hiện nay là những người cần lao phổ thông, không qua trường lớp tập huấn kiến thức và nghiệp vụ, không dọn dẹp đúng cách, đúng giờ, không có những trang thiết bị hợp lý để làm việc.

Những người làm việc cho các nhà vệ sinh di động cũng phải được huấn luyện bài bản, liệu có phải là đòi hỏi quá đáng không? Chẳng đâu vào đâu. Thống kê mới nhất của World Toilet Organization – doanh nghiệp nhà vệ sinh công cộng thế giới (WTO) cho thấy mỗi năm trên thế giới có 700.000 trẻ nít chết do bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn từ cho thuê nhà vệ sinh bẩn, 1 đồng chi cho nhà vệ sinh di động sạch tự động đem lại lợi ích 8 đồng kiệm ước do không bệnh tật, thuốc men, do không tác động đến năng suất cần lao của những người nhà…

WTO được thành lập năm 2001 bởi lái buôn Jack Sim người Singapore. Giờ WTO có 151 thành viên ở 53 quốc gia, hàng năm doanh nghiệp các sự kiện World Toilet Summit (họp thượng đỉnh) và World Toilet Expo and Forum (hội chợ và diễn đàn).

Ngày thành lập WTO 19-11 hàng năm được lấy làm ngày toilet thế giới (World Toilet Day) được liên hợp quốc công nhận là ngày quốc tế chính thức từ năm 2013. WTO còn có một cơ sở huấn luyện chính thức là trường cao đẳng World Toilet College ở Singapore để nghiên cứu và huấn luyện tất cả những gì ảnh hưởng đến toilet công cộng, từ kiến trúc, vận hành, bảo trì…

Năm ngoái, hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh giấc Bình Dương đã tham dự “Cuộc chạy khẩn cấp 2015” nhằm hưởng ứng World Toilet Day. Ông Nguyễn Xuân Sáng hiện cũng đang tích cực vận động để thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh di động Việt Nam. Hiệp hội với sự hỗ trợ của World Toilet College sẽ liên kết với trường Đại học Nguyễn Tất Thành doanh nghiệp các khóa học ngắn hạn dành cho đội ngũ viên chức trực tiếp quản lý cho thuê nhà vệ sinh.

Để cải thiện cho thuê nhà vệ sinh, ông Sáng đưa ra một số đề nghị. Thứ nhất, nước ta rất cần có bộ chính xác Việt Nam cho nhà vệ sinh công cộng. Các chính xác mà Bộ Xây dựng ban hành trong thiết kế trường măng non, tiểu học, trung học có nhắc tới quy cách thiết kế nhà vệ sinh công cộng, nhưng sơ lược. Năm 2012, Tổng cục Du lịch ra quyết định 225/QĐ-TCDL “Ban hành quy định lâm thời về chuẩn xác cho thuê nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch và kế hoạch triển khai” cũng rất sơ sài, chỉ hai trang giấy, đúng theo tính chất “tạm thời” của nó.

Trong khi đó bộ chuẩn xác nhà vệ sinh của ASEAN (APTS) ban hành năm 2012 dày hơn 100 trang được xây dựng rất kỹ, bao trùm các vấn đề ảnh hưởng. Chúng ta có thể tham khảo tài liệu này để xây dựng một bộ chính xác về nhà vệ sinh di động cho Việt Nam. Có bộ chính xác thì mới có thể giải quyết ba căn do khiến nhà vệ sinh bẩn như đã đề cập ở trên.

Thứ hai là xin cơ chế đặc thù cho năm loại hình nhà vệ sinh di động điển hình ở bến xe, bệnh viện, trường học, công viên, dọc tuyến phố theo nguyên tắc miễn tổn phí sử dụng bằng các hình thức xã hội hóa. Chả hạn ở bến xe để có thể hoàn lại phí xây dựng, vận hành cho nhà đầu tư, nên chăng thu tiền vệ sinh trên mỗi đầu xe xuất bến?

Thứ ba là thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh công cộng Việt Nam để tụ hợp các công ty, cá nhân chung tay làm và thay mặt nhà nước giám sát các hoạt động ở lĩnh vực này. Trong chính xác APTS có bốn tiêu chí kiểm định nhà vệ sinh công cộng: độ sạch, độ an toàn, một thể nghi-thiết bị, thiết kế-hệ thống quản lý môi trường. Các tiêu chí này được chia thành 82 yêu cầu, theo định kỳ, ví dụ như ở Singapore, hiệp hội vệ sinh nước này đi kiểm định, thưởng 3-4-5 sao cho những nhà vệ sinh di động làm tốt, phạt tiền, đình chỉ hoạt động, chấm dứt hợp đồng với chủ vỡ hoang dịch vụ nếu nhà vệ sinh di động làm không tốt.

Và cuối cùng là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao tinh thần của người sử dụng.

WTO đã yêu cầu các nước thay đổi tỷ lệ số đơn vị phòng ngự sinh nữ và nam từ 1:1 thành 5:3. Ví dụ cứ 5 bồn cầu cho nữ thì 3 bồn cầu cho nam, ở các điểm công cộng, dựa trên cơ sở nữ dùng nhiều và lâu hơn nam, và còn phải dùng cho con nhỏ.

Hiệp hội nhà vệ sinh Mỹ quy định cụ thể về số lượng bàn cầu ở các cơ sở kinh doanh và công cộng, thí dụ trong các nhà hàng thì 1 bồn cầu cho 75 khách nam và 1 cho 75 khách nữ, tỷ lệ này ở rạp hát, bảo tồn là 1/125 nam và 1/65 nữ, trong khi đó ở nhà thờ là 1/150 nam và 1/75 nữ…

nhà vệ sinh công cộng: cách biến không thành có, ít thành nhiều

3 phương thức xã hội hóa và gắn sao cho thuê nhà vệ sinh góp phần giải quyết dứt điểm các bế tắc hiện nay, phát triển nhanh hệ thống nhà vệ sinh di động, tăng tính thẩm mỹ và nâng cao nếp sống văn hóa-văn minh thành phố.

Vệ sinh là nhu cầu thiết yếu hàng ngày, hàng giờ của mỗi chúng ta. Ở thị thành lượng người lưu thông lớn, du khách đông, cần có hệ thống nhiều cho thuê nhà vệ sinh rộng khắp để phục vụ quần chúng. # Và du khách.

từ thực trạng bế tắc

Theo số liệu thống của nhiều địa phương trên cả nước, thực trạng cho thuê nhà vệ sinh hiện nay có số lượng quá khiêm tốn, chưa đáp ứng được 1/3 nhu cầu, chất lượng thì hầu hết chưa đảm bảo, xuống cấp, gây ô nhiễm,… có thu phí nhưng vẫn không bù được phần chi. Bên cạnh đó, có một bộ phận dân cư thiếu ý thức cộng đồng đã gây ra nhiều phản cảm mà các công cụ truyền thông đã phản ánh khá nhiều trong thời gian gần đây như tiểu bậy, xả rác, ,…từ tỉnh giấc xa cho đến tận thủ đô.

Những giải pháp nở hoa

bên cạnh đó, có thể nghiên cứu để gắn hạng sao cho các loại nhà vệ sinh công cộng nêu trên dựa vào các quy định hiện hành, các tiêu chí rưa rứa như khách sạn và phòng ngự sinh trong khách sạn, chuẩn xác về trang thiết bị, thẩm mỹ, diện tích, số lượng phòng vệ sinh, chất lượng vệ sinh, … để làm tăng giá trị của hệ thống nhà vệ sinh công cộng. Hình thức gắn sao nhà vệ sinh di động đã được ứng dụng tại Bru-nây từ năm 2012.

thực hành các phương án trên, tất cả các bên tham dự đều có lợi. Thương buôn biểu thị được nghĩa vụ xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng và quảng bá được thương hiệu của mình; người dân tham dự hoặc đầu tư dự án mô tả được tình ái với đô thị thân yêu và có được một ít chi phí vận hành hàng tháng, chính quyền tằn tiện được nguồn ngân sách đầu tư và quần chúng thì có nhiều nhà vệ sinh di động đẹp, tiện lợi, khang trang để sử dụng miễn phí. Việc xây dựng được hệ thống cho thuê nhà vệ sinh nêu trên sẽ góp phần nâng cao nếp sống văn hóa, văn minh đô thị..

Nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa – văn minh thành phố, phát triển nhanh số lượng và chất lượng cho thuê nhà vệ sinh trên cơ sở huy động nguồn lực sẵn có trong quần chúng. #, Các địa phương cần nhanh chóng vận dụng, ban hành các chính sách liên quan để đẩy mạnh 3 phương thức xã hội hóa cho thuê nhà vệ sinh phục vụ miễn phí tổn người dân.

Phương thức trước hết, đó là tại các nơi có đất công cộng như công viên, khu vui chơi, bãi tắm,…chính quyền giao cho các tổ chức có nguyện vọng đầu tư nhà vệ sinh cao cấp để phục vụ nhân dân, và tổ chức được quyền quảng bá thương hiệu của mình ở đâu. Nếu tổ chức là ngân hàng, thì chính quyền có thể cho phép họ kết hợp xây dựng trụ ATM, … Phương thức này Sacombank đã thực hành tại tỉnh thành Hồ Chí Minh và vài địa phương khác trong những năm qua.

Phương thức thứ hai, đó là vận động công ty, hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, cửa hàng xăng dầu,… treo bảng hiệu cho du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh công cộng sẵn có của công ty mình. Cách này Hiệp hội doanh gia quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã khai triển từ năm 2015, đến nay đã có gần 80 công ty kinh doanh tham gia.

Phương thức thứ ba, chính quyền địa phương quy hoạch mạng lưới cho thuê nhà vệ sinh hợp lý và thông tin, kêu gọi người dân trong khu vực dự án tham gia cải tạo hoặc xây mới nhà vệ sinh di động để sử dụng làm nhà vệ sinh. Đối với phương thức này, người dân tự đầu tư, quản lý và phục vụ, còn nhà nước đánh giá việc thực hành và trả một phần tổn phí vận hành thích hợp cho người tham gia dự án (mức phí tổn tùy theo hạng sao, diện tích và nguồn tài chính của từng địa phương).

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

 

No comments.

Leave a Reply